Bún cá nấu mẳn

Bún cá nấu mẳn

Nấu mẳn là gì?

Món này Không là kho, không là canh, nó nằm giữa hai món đó.

bun-ca-nau-man

Bún cá nấu mẳn

Bạn nào đã từng về thăm vùng biển Các tỉnh Nam Trung Bộ, sẽ thấy có món bún cá nấu mẳn. Nếu chưa một lần ăn, bạn sẽ nghĩ là không biết có ngon như bún bò, bún riêu … như ai mà ăn thử rồi thì chỉ cần ăn một lần là ghiền luôn.

ở vùng ven biển họ thường nấu mẳn các loại cá sau: cá bông, cá chù (cá ngừ), cá thu, cá dàn di, cá ồ…

Cá tươi mua về (xem bài cách chọn mua cá biển), cắt lát (nếu cá ồ thì chỉ cần cắt đôi con cá là được), rửa sạch và và ướp với muối, đường, bột ngọt, và để cho thấm gia vị khoảng 30 phút.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho tí muối, đường, bột ngọt vào. Sau đó cho cá đã ướp vào ( nhớ bỏ nước ướp cá, vì nấu vào sẽ đục nước trông không bắt mắt). Để nhỏ lửa cho cá chín từ từ và bỏ hành củ tím và cà chua, sau đó nêm rau vào, sẽ có một tô cá nấu mẳn ngon tuyệt, đúng điệu miền trung thì kèm một chén mắm ớt tỏi cay cay, mặn mặn để chấm với cá.
Bạn phải nêm không quá lạt, không quá mặn, nó mẳn mẳn đó bạn. Nếu bạn là gốc người miền biển thì chỉ cần nêm hành ngò thôi. Nhưng nếu là người miền khác thì nêm thêm tí rau cần cho nó đậm đà mùi thơm hơn. Nếu bạn nấu mẳn từ đầu và đuôi các con cá quá lớn thì bạn cho vào vài lát thơm cho mềm thị cá (vì cá con lớn thì thịt hơi dai) và thời gian đun lâu hơn cho ra nước ngọt từ xương cá.
Món nấu mẳn mà tuyệt cú mèo nhất là nấu từ đầu và đuôi của các con cá nói trên và cho thêm ít chả cá nha trang vào, có nghĩa là nấu mẳn cá tươi chín rồi, cho chả cá vào sau đó mới nêm rau. Còn mình cá (phần thân cá) thì bạn sốt cà hay chiên sẽ ngon hơn.
Nhiều người thường nghĩ nấu mẳn thì dùng cá ngừ, nhưng cá ngừ thì rất ư là bình thường, tuyệt vời hơn là nấu với cá bóp, cá dàn di, cá chim trắng…

canh ca nam

Bún cá nấu mẳn

Hãy cập nhật vào bộ sưu tập ẩm thực của bạn món này nhé, hãy thử 1 lần xem sao, đảm bảo là ghiền…..Một số bạn bè tôi khi đến chơi, ăn một lần là về nhà hành nghề ngay, nhưng cứ comment là không giống như hôm ăn ở nhà mình, mình bảo là biết nguyên nhân rồi, nguyên nhân là ở khâu nguyên liệu cá, vì nấu mẳn rất đơn giản, nước ngọt của nó phụ thuộc vào cá có tươi không,… bạn xem bài cách chọn mua cá biển nhé.
Trên tivi hay các đầu bếp hàng đầu của việt nam hướng dẫn là phải nấu nước dùng để cho ngọt, bạn biết vì sao không? Vì nguyên liệu cá của các bạn không làm ngọt nước được, vì… mà nấu mẳn với nước dùng thì sẽ mất vị thơm ngon của cá, cái đặc trưng nhất của món cá nấu mẳn.

https://chacanhatrang.wordpress.com

Advertisements
Categories: Tin Tức Chả Cá | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: